Du khảo thực địa - Mô hình học tập mới dành cho sinh viên Bộ môn Nhân học Phát triển

Tháng 7/2019 vừa qua, Bộ môn Nhân học Phát triển (NHPT) trực thuộc Khoa Nhân học (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM) đã tổ chức thành công chuyến du khảo thực địa tại Cồn Chim thuộc xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh cho các sinh viên khóa 2016 - 2020 của Bộ môn NHPT.

 

Hình 1. Đoàn giảng viên và sinh viên chụp ảnh lưu niệm với chính quyền địa phương và cộng đồng sau buổi làm việc

Cồn Chim là một ấp cù lao với nét đẹp hoang sơ trên dòng sông Cổ Chiên, thuộc xã Hòa Minh, huyện Châu Thành với diện tích tự nhiên là 60 ha. Cồn Chim cách trung tâm thành phố Trà Vinh 10 km về hướng Đông Bắc theo tuyến đường sông và khoảng 15 km theo tuyến quốc lộ 53. Từ năm 2014 đến năm 2016, Dự án tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (PRC) do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh phối hợp với tổ chức Oxfam triển khai mô hình đồng quản lý tại Cồn Chim với mục tiêu phát triển sinh kế cho cộng đồng và nâng cao ý thức quản lý, bảo vệ, phục hồi rừng phòng hộ cũng như nguồn lợi thủy sản. Từ đầu năm 2019, mô hình du lịch nông nghiệp do cộng đồng làm chủ tại Cồn Chim cũng bắt đầu được hình thành. Chính vì vậy, Cồn Chim trở thành một địa bàn du khảo dành cho sinh viên khóa 2016 của Bộ môn NHPT trong năm học 2018-2019. 

Hình 2. Địa bàn du khảo Cồn Chim, tỉnh Trà Vinh

Chương trình kéo dài từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 7 năm 2019, với mục tiêu là thực hành các kỹ năng và kiến thức được trang bị trong môn học “Phát triển du lịch bền vững” dưới sự hướng dẫn của giảng viên TS. Trương Thị Thu Hằng. Sinh viên tham gia chương trình được yêu cầu sử dụng kỹ năng mô tả cộng đồng và kiểm kê tài sản cộng đồng (community assets inventorying) bằng công cụ GIS hoặc Google Earth Pro, đồng thời phân tích những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức cho mô hình du lịch bền vững tại Cồn Chim bằng công cụ SWOT. Để đạt được mục tiêu này, các sinh viên được chia làm ba nhóm, mỗi nhóm ở cùng một hộ dân đang tham gia mô hình du lịch cộng đồng tại Cồn Chim. Tại đây, mỗi sinh viên trải nghiệm cuộc sống với tư cách vừa là nhà nghiên cứu vừa là du khách. 

Hình  3. Sinh viên tìm hiểu hoạt động phục vụ cho du lịch của các hộ gia đình

Hàng ngày, các sinh viên cùng ăn, cùng ở và cùng tham gia vào các hoạt động phục vụ cho du khách của người dân như câu cua, chèo bè, chài tôm, làm bánh lá mơ, vò lá sâm và thưởng thức các món ăn dân dã như: kho quẹt rau tập tàng, canh chua bần, gỏi tôm bông bần và nhiều món ngon khác. Đồng thời sinh viên cũng tiến hành quan sát các du khách đang trải nghiệm các hoạt động du lịch tại cồn.

Hình 4. Sinh viên trải nghiệm hoạt động câu cua cùng hộ gia đình

Kết thúc chuyến thực tập, nhóm sinh viên không chỉ được trải nghiệm mô hình du lịch sinh thái cộng đồng mà còn tổng hợp được những dữ liệu sơ khảo về du lịch tại Cồn Chim trong khuôn khổ phát triển du lịch bền vững từ góc độ cộng đồng. 
Có thể nói, mô hình du khảo thực địa là mô hình đào tạo lý thuyết gắn liền với thực tiễn theo định hướng ứng dụng mà Khoa Nhân học đang hướng đến trong những năm gần đây.

 
Tin: Khoa Nhân học
Ảnh: Sinh viên K2016 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.