Học Nhân học làm gì?

Ai hỏi tôi tốt nghiệp ngành gì? Tôi trả lời: Nhân học. Họ lại hỏi: Học cái đó là học Nhân tướng học để xem bói hả. Tôi giải thích đó là một ngành khoa học cơ bản, nghiên cứu về nhiều mặt của xã hội loài người.
 
Vì là một ngành mới và lạ như thế nên hàng năm khoa chúng tôi thường tổ chức một buổi sinh hoạt cho sinh viên năm nhất được gặp Ban chủ nhiệm khoa và các sinh viên năm trên để giải đáp những vấn đề khúc mắc về ngành học. Nhưng hầu hết các buổi, các bạn đều chỉ xoay quanh chủ đề: "Học ngành này ra làm được cái gì? Tại sao lại chọn ngành này?". Có lần, một bạn xin giơ tay nói: "Thầy cô phải cho em biết học ngành này thì sau tụi em làm được cái gì, làm bác sĩ, kỹ sư hay gì gì đó chứ!". Cả phòng cười ầm. Tôi tự nhủ "Bạn ấy đã làm gì với cuộc đời mình thế này?"
 
Tôi biết trường hợp như bạn chẳng hề thiếu. Nhiều người trẻ liều mình "nhắm mắt đưa chân", bước vào cổng trường đại học với hành trang là một lời hứa của ông chú, bà cô nào đó, rằng ra trường sẽ xin việc cho bạn ở chỗ này, chỗ kia. Thế nên suốt bốn năm đại học, bạn cứ quẩn quanh với câu hỏi mình học để làm gì. Nếu lời hứa không thành thì bạn, có thể cũng như vài người bạn của tôi, sẽ quay ra trách móc thầy cô chẳng cho bạn được cái bạn muốn, trong khi bạn còn chẳng biết mình muốn gì. Còn nếu việc suôn sẻ, bạn sẽ tốt nghiệp, với tấm bằng trong tay, bạn sẽ cắp cặp đi làm, sống nốt cuộc đời như những người khác đang sống. Thỉnh thoảng than thở rằng bạn chán lắm vì bạn chẳng biết tại sao bạn lại làm công việc đó, nhưng muốn thay đổi thì không biết bắt đầu từ đâu. Đời bạn chỉ thiếu một mục tiêu, một ước mơ để theo đuổi thôi.
 
Một người bạn của tôi, vài năm sau ngày tốt nghiệp, đang làm việc khá thành công trong lĩnh vực tổ chức sự kiện. Bạn nói từ khi đi làm chưa từng dùng đến tấm bằng đại học để xin việc. Tôi nghĩ rằng sự thành công của bạn phần lớn là nhờ thực lực nhưng rõ ràng những gì bạn đã học được từ trường đại học đã không hoài phí. Chính cách tư duy đã mở ra con đường tương lai cho bạn chứ không phải tấm bằng.
 
Vì thế, tôi mong rằng các bạn trẻ đừng đặt cho thầy cô câu hỏi ra trường em có thể làm gì nữa, mà hãy thật sự nghiêm túc nghĩ về việc bạn muốn làm gì. Khi đã có mục tiêu thì học ở đâu không còn là điều quan trọng. Tất cả kiến thức và kinh nghiệm bạn tích cóp được sẽ chỉ dành để phục vụ cho ước mơ của đời bạn mà thôi.
 
 
 
Tác giả: Bùi Trần Ca Dao, sinh viên khoa Nhân học khóa 2007 - 2011.
Bài viết đăng trên báo Thế giới Tiếp thị, số 15 (58), từ ngày 9-15/4/2015, chuyên mục Diễn đàn ước mơ tuổi trẻ, trang 25.
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.