Lợi thế của sinh viên Nhân học khi làm việc tại NGOs

Gần gũi, giản dị, tiếp cận sâu với cộng đồng bởi vốn kiến thức liên ngành, thông thạo các phương pháp nghiên cứu... là những lợi thế của sinh viên Nhân học khi làm việc tại các tổ chức phi chính phủ (NGOs).

Ngày 10/12/2016 vừa qua, Ban cố vấn học tập khoa Nhân học đã mở màn chuỗi chương trình hướng nghiệp bằng buổi trao đổi thân mật về chủ đề NGOs. Hai diễn giả giàu kinh nghiệm, đồng thời cũng là hai cựu sinh viên khoa Nhân học đã có những bàn luận về công việc tại NGOs cũng như một số kĩ năng cần có của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Theo thống kê từ bảng đăng ký tham gia, buổi nói chuyện đã thu hút được nhiều sinh viên tham dự, trong đó đa phần là sinh viên khóa 2013 sắp tốt nghiệp. Tại đây, anh Nguyễn Hồng Tươi và anh Vũ Văn Tiệp, hiện đang làm việc tại Tổ chức Tầm nhìn thế giới - World Vision về các dự án phá triển cộng đồng đã mang đến nhiều thông tin bổ ích như: NGOs là gì? Cần gì để được làm việc tại NGOs? Môi trường làm việc, mức lương, cơ hội - thách thức của NGOs...


Thống kê cho thấy có hơn một nửa số người đăng ký tham gia là sinh viên năm cuối - Nhân học 13.

 

Mở đầu cho chương trình là những chia sẻ thân mật về cơ duyên đã đưa hai anh tiếp xúc và gắn bó với World Vision. Anh Hồng Tươi cho biết, nhờ trong thời gian còn là sinh viên từng đi làm thêm, làm cộng tác viên ở nhiều nơi đã cho anh tạo dựng được các mối quan hệ xã hội, qua đó anh có thể tiếp cận được với những người làm việc tại NGO và từ đó anh có cơ hội tìm hiểu rõ về các tổ chức phi chính phủ này. Anh cũng chia sẻ trước đó anh đã từng làm trong một công ty xuất nhập khẩu gỗ, lương khá cao và cùng với đó là áp lực, mệt mỏi trong công việc khá lớn. Anh cho rằng tùy vào mục đích của mỗi cá nhân vì từng môi trường làm việc sẽ có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Riêng khi làm việc tại NGOs, chúng ta sẽ thoải mái và tự do về giờ giấc hơn, chỉ cần có thể đảm bảo tiến độ công việc. Cùng với đó, anh Hồng Tươi đã giới thiệu về NGO cho người anh em thân thiết của mình là anh Văn Tiệp.

  Anh Hồng Tươi và anh Văn Tiệp đã có những trao đổi thú vị về công việc tại NGOs.

 

Anh Hồng Tươi và anh Văn Tiệp cũng đã chu đáo soạn bài thuyết trình để các bạn sinh viên dễ dàng theo dõi hơn. Dựa trên những câu hỏi mà sinh viên gửi trước đó trong bảng đăng ký tham gia, hai anh đã đưa ra những nội dung chính về khái niệm, cơ cấu tổ chức của NGOs. Hiện nay có khoảng hơn 900 các NGO trên thế giới, riêng ở Việt Nam có khoảng 60 tổ chức. Nguồn vốn của các tổ chức này có thể là từ ngân sách nhà nước (chỉ có ở các nước tư bản), các hoạt đông gây quỹ, viết đề xuất dự án, tiền đóng góp hoặc tài trợ của các tổ chức cá nhân..., các tổ chức sẽ chủ động và chịu trách nhiệm với số quỹ mà không cần thông qua chính phủ.

Điều kiện cơ bản để trở thành một thành viên trong bất kỳ tổ chức phi chính phủ nào là không vi phạm pháp luật, nằm trong độ tuổi lao động và không phải là công nhân viên chức nhà nước. Các thành viên này sẽ phụ trách tham gia vào các dự án phát triển cộng đồng, triển khai các dự án như xóa đói giảm nghèo, chất độc màu da cam, môi trường,… Sau khi tham gia vào các tổ chức này, sinh viên sẽ có cơ hội xin học bổng cao hơn, được đi công tác nhiều nơi, có nhiều trải nghiệm thú vị và cải thiện kỹ năng làm việc. Tuy nhiên, để có cơ hội làm việc tại một tổ chức phi chính phủ, sinh viên cần có học lực khá, tinh thần nhiệt huyết, đam mê làm việc cộng đồng, kỹ năng ngoại ngữ tốt và úa trình học nên dành thời gian tham gia làm tình nguyện viên cho hội đoàn của trường cũng như ngoài xã hội.

Từng là sinh viên khoa Nhân học, hai anh cho biết sinh viên Nhân học rất có lợi thế khi làm việc tại các tổ chức này bởi sự thân thiện, gần gũi và giản dị của mình khi tiếp xúc với cộng đồng. Bên cạnh đó, sinh viên Nhân học còn được trang bị một khối kiến thức về văn hóa, xã hội khá tốt. Các kĩ năng như điền dã dân tộc học, quan sát tham dự, phỏng vấn sâu... và phương pháp thu thập, xử lý thông tin định tính, định lượng cũng sẽ tỏ ra hữu hiệu khi tìm hiểu về cộng đồng, viết các đề xuất dự án và xây dựng được những chiến lược phát triển cộng đồng phù hợp. Tuy nhiên, sinh viên các khối xã hội nói chung đều khá yếu về các kĩ năng quản lý tài chính, tính logic, khả năng ngoại ngữ... nên đây cũng là những điều mà sinh viên Nhân học cần lưu ý và cải thiện.

Anh Văn Tiệp chia sẻ: “Bất kỳ công việc nào cũng mở ra được con đường mới, đừng quá lo lắng, nhưng việc học vẫn rất quan trọng, các bạn vẫn nên chú ý dành thời gian tích lũy kiến thức để phục vụ tốt cho các công việc sau này".

Buổi trò chuyện đầu tiên về chủ đề NGOs đã kết thúc thành công tốt đẹp. Theo đánh giá chung của các bạn sinh viên tham dự, những thông tin nhận được đã giúp các bạn có cái nhìn mới hơn và hiểu sâu hơn về công việc tại các tổ chức phi chính phủ cũng như có những định hướng riêng cho bản thân về công việc sau khi tốt nghiệp.

Dành cơ hội cho các bạn sinh viên không tham gia được chương trình, hai diễn giả đã để lại địa chỉ email để các bạn có thể gửi thắc mắc hoặc có trao đổi thêm những vấn đề về NGOs.

Anh Nguyễn Hồng Tươi: JStuoi@gmail.com

Anh Vũ Văn Tiệp: tiepknh@gmail.com


http://youtu.be/hpQuHnr22A8

                                                                                                                                               Xuân Phương - Mai Linh
Ảnh: Xuân Phương
Clip: Thanh Ngân


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.