Đối thoại Nhân học "Hãy tự trả lời cho mình trước"

“bán cái người ta cần chứ không phải cái chúng ta có”,... - TS. Trương Thị Thu Hằng

“Khi quyết định học Nhân học mà cứ nghĩ ra trường làm gì thì tốt nhất là đừng nên học Nhân học nữa, khác với nước ngoài, học Nhân học ở Việt Nam, chúng ta phải đối diện với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các ngành nghề, mà quy luật lại là “bán cái người ta cần chứ không phải cái chúng ta có”, nên quan trọng là ở chính các bạn, hãy tự khám phá, tự tìm hiểu để biết mình thuộc về đâu, định hướng nghề nghiệp thật ra là do chính các bạn phải tự trả lời cho mình trước”- TS. Trương Thị Thu Hằng

Đây là một trong những câu trả lời nhận được nhiều sự tán thành từ phía các bạn sinh viên có mặt trong buổi tọa đàm “Đối thoại Nhân học”. Chương trình diễn ra vào lúc 8h30 ngày 04/04/2015 tại phòng học C1-01, cơ sở Linh Trung- Thủ Đức. Hằng năm, Đoàn khoa tổ chức chương trình “Đối thoại Nhân học” với mục đích hiểu rõ hơn về quá trình học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng như tạo được sự liên kết giữa Ban Chủ nhiệm khoa với các thế hệ sinh viên, buổi tọa đàm đã thu hút được sự quan tâm lớn của hơn 100 bạn sinh viên trong khoa, chủ yếu là sinh viên năm nhất và năm hai. Với sự góp mặt của TS. Huỳnh Ngọc Thu-trưởng khoa Nhân học, TS. Đặng Thị Kim Oanh- phó trưởng khoa, phụ trách công tác sinh viên, TS. Phạm Thanh Duy- nghiên cứu sinh, TS. Trương Thị Thu Hằng- trưởng bộ môn Nhân học phát triển, giảng viên Nguyễn Thị Minh Tâm và giáo vụ khoa Trần Ngân Hà, các thắc mắc của sinh viên đã dần được giải đáp.

Các vấn đề khúc mắc của sinh viên chủ yếu nằm ở phương pháp học tập, khung chương trình giảng dạy, học bổng, định hướng nghề nghiệp, ngoại ngữ không chuyên và các hoạt động của sinh viên. So với các năm trước, tọa đàm “Đối thoại Nhân học” năm nay được đánh giá rất cao bởi sự chuẩn bị chu đáo từ phía Đoàn khoa cũng như sự quan tâm, nhiệt tình đặt câu hỏi từ các bạn sinh viên cùng những chia sẻ quý báu của thầy cô.

Vấn đề được nhiều bạn sinh viên thắc mắc nhất là việc học và nộp bằng ngoại ngữ không chuyên, về vấn đề này, giáo vụ khoa chia sẻ: “ Đối với việc học ngoại ngữ không chuyên, các bạn sinh viên NH11 và NH12 sẽ được áp dụng quy định cũ của trường, tức là phải đạt được chứng chỉ A ngoại ngữ để học tiếp năm ba, và đạt chứng chỉ B để đủ điều kiện ra trường. Cònđối với sinh viên từ khóa 2013 trở về sau sẽ áp dụng quy định mới, yêu cầu cao hơn là phải hoàn thành lớp học ngoại ngữ A2.2 để học tiếp năm ba và lớp B1.2 để đủ điều kiện ra trường. Các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nếu có sẽ được quy đổi theo quy định, nếu đủ điều kiện thì khoa vẫn chấp nhận. Còn đối với khoa, các bạn cần chú ý thời gian học một số môn chuyên ngành để chuẩn bị các chứng chỉ cần thiết như tin học hay ngoại ngữ, có thể yêu cầu nộp sớm hơn so với trường, cần theo dõi các điều kiện để học một số môn như Lịch sử lí thuyết Nhân học, các môn phương pháp như định tính, định lượng…”

Về cách thức làm bài kiểm tra đối với chuyên ngành, TS. Trương Thị Thu Hằng chia sẻ: “Để làm được một bài kiểm tra chuyên ngành đạt chất lượng, chúng ta cần chú ý rất nhiều điều. Đã là chuyên ngành thì việc đầu tiên là cầnphải nắm vững chuyên ngành đó là gì, nghiên cứu cái gì và lí thuyết của nó ra sao. Mỗi 1 chuyên ngành đều có một lí thuyết riêng. Khi trình bày lí thuyết, không nên diễn lại bằng ngôn từ của mình, lấy ngay lí thuyết để trả lời là cách ngắn gọn, súc tích nhất. Muốn đạt điểm tốt thì phải biếtchọn lí thuyết phù hợp để trả lời câu hỏi, chữ viết cũng nên rõ ràng, không viết tắt hay sử dụng những ngôn từ đời thường, đặc biệt là phảiđi thẳng vào vấn đề cần giải quyết, bên cạnh đó cũng nên áp dụng thực tiễn, đưa các ví dụ minh họa vào bài thi ”.

Trong buổi tọa đàm, TS. Huỳnh Ngọc Thu- trưởng khoa Nhân học cũng cho biết, từ khóa 2014 trở đi, khoa quyết định sẽ chia rahai chuyên ngành chính là Nhân học văn hóa xã hội và Nhân học ứng dụngđể các bạn đi theo và tìm hiểu sâu hơn về các lĩnh vực mình yêu thích, bên cạnh đó, thầy cũng chia sẻ thêm: “Việc các bạn học Nhân học ra làm gì, năm nào cũng có hỏi, nhưng thầy cô không thể là người trả lời các bạn, rồi tương lai sẽ trả lời, các thầy cô chỉ cung cấp kiến thức và một số kĩ năng, định hướng cho các bạn mà thôi, tuy là một trong số những ngành khoa học xã hội, các bạn có thể làm rất nhiều ngành nghề, nhưng thầy hi vọng sau khi ra trường, các bạn sẽ trở nên yêu Nhân học và chọn những công việc liên quan đến Nhân học”.

Tọa đàm năm nay còn có sự góp mặt của TS. Phạm Thanh Duy- nghiên cứu sinh vừa trở về nước, bằng những kinh nghiệm thực tế của mình, thầy cho rằng: “môi trường đại học không còn định hướng chúng ta như khi còn học sách giáo khoa, chúng ta hoàn toàn có thể có sự so sánh và những quan điểm độc lập qua việc tìm hiểu nhiều nguồn tài liệu , miễn sao khi trình bày, mọi người vẫn có thể hiểu được. Tốt nhất làhãy viết nhật kí hằng ngày, phát triển những ý mà mình học được hôm nay theo suy nghĩ của bản thân,như vậy sẽ làm tăng khả năng viết của các bạn lên, đồng thời cũng nhớ lâu hơn các kiến thức”.

Bản thân là một du học sinh, thầy cũng cho biết, Việt Nam là một nước đang phát triển, các học bổng hỗ trợ là rất nhiều, nhưng có một điều chắc chắn rằng chúng sẽ càng ngày càng ít đi khi nước ta đạt đến mức độ phát triển “bão hòa”, nên ngay bây giờ khi còn cơ hội thì các bạn sinh viên hãychuẩn bị mọi điều kiện thật tốt, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ, cơ hội du học là như nhau cho mỗi người, quan trọng là tự chúng ta có nắm bắt được hay không.
Sau hơn ba giờ trao đổi sôi nổi, buổi tọa đàm đã kết thúc thành công, mang lại hiệu ứng tốt từ phía các bạn sinh viên và giảng viên trong khoa.
“Cô thật sự thấy rất mừng khi các bạn sinh viên đã bắt đầu chịu khó quan tâm đến các vấn đề học tập, nghiên cứu, chúng ta nên như vậy để phát triển tốt hơn nữa” – TS. Trương Thị Thu Hằng đã có những phản hồi tích cực về buổi tọa đàm.

Những thắc mắc sẽ được tiếp tục giải đáp, các bạn sinh viên có thể gửi các câu hỏi về địa chỉ doankhoanhanhoc@gmail.com, thông tin sẽ được Đoàn khoa gửi đến Ban chủ nhiệm khoa và đăng tải trên fanpage Đoàn khoa Nhân học.
Mai Linh
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.