Sinh viên Nhân học trong bối cảnh hội nhập kinh tế AEC

Cuối năm 2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) bao gồm 10 nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam sẽ là một thị trường tự do về hàng hóa, dịch vụ, vốn đầu tư và nguồn nhân lực, tiềm năng trở thành một trong các nền kinh tế và thị trường lớn nhất thế giới. 

Cuối năm 2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) bao gồm 10 nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam sẽ là một thị trường tự do về hàng hóa, dịch vụ, vốn đầu tư và nguồn nhân lực, tiềm năng trở thành một trong các nền kinh tế và thị trường lớn nhất thế giới. Đây có thể được xem là một cơ hội, đồng thời cũng là một thách thức lớn cho Việt Nam trên con đường phát triển. Đáng chú ý trong quá trình xây dựng thị trường chung là việc các thành viên AEC có thể tự do di chuyển lao động có tay nghề qua biên giới các nước ASEAN, nhất là trong tám ngành nghề được thỏa thuận công nhận tay nghề tương đương nội khối bao gồm: kế toán, kiến trúc sư, nha sĩ, bác sĩ, điều dưỡng, kĩ sư, điều tra viên và nhân viên ngành Du lịch, vậy đâu sẽ là cơ hội cho sinh viên Nhân học sau khi tốt nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế AEC?
Nhân học là ngành khoa học cơ bản, độc lập, xuất hiện vào nửa cuối thế kỷ XIX, là ngành phổ biến ở những nước nói tiếng Anh. Ngành học này có đối tượng nghiên cứu là con người, nghiên cứu mọi hình thái sinh học, kinh tế – xã hội – văn hóa của con người trong các cộng đồng cư dân, dân tộc với những nếp sống khác nhau và trong nhiều thời kỳ khác nhau, do đó có thể thấy ngành Nhân học có quan hệ hữu cơ với rất nhiều ngành khoa học khác mà ta có thể thấy được qua cách tổ chức phân ngành của nó như về Nhân học văn hóa xã hội có Nhân học sinh thái môi trường; Nhân học kinh tế; Nhân học chính trị và pháp luật; Nhân học tâm lý; Nhân học y tế; Nhân học nghệ thuật và biểu tượng.v.v… Do đó, bản thân ngành Nhân học có khả năng giải quyết nhiều vấn đề về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội… Với cơ sở lý luận, các lý thuyết đa dạng, phong phú cùng phương pháp luận và các phương pháp nghiên cứu khoa học, hiện đại, ngành Nhân học và nội dung học thuật của nó đã đáp ứng tốt và đạt được hiệu quả cao trong công tác nghiên cứu và giảng dạy của các trường đại học trên thế giới. Ngành Nhân học với ý nghĩa khoa học và thực tiễn tích cực của mình đã phục vụ được các nhu cầu về chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa của nhiều quốc gia. 
Thực tế cho thấy, trong gần hai thập kỷ vừa qua, nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia về Nhân học phục vụ trong các tổ chức, các ngành nghề ngày càng nhiều, có thể đơn cử như ngân hàng thế giới tuyển dụng các chuyên gia Nhân học văn hóa – xã hội là nhiệm vụ nghiên cứu, thẩm định, đánh giá phục vụ các chương trình tài trợ, đầu tư phát triển, ông Jim Yong Kim – chủ tịch ngân hàng thế giới cũng đã từng nhận được bằng tiến sĩ Nhân học tại đại học Harvard năm 1993. 
Phân tích sâu hơn vào những khối ngành được luân chuyển lao động trong ASEAN, với khối kiến thức chuyên ngành, có 3/8 những ngành nghề sinh viên Nhân học có thể tham gia vào thị trường lao động này, bao gồm điều tra viên, du lịch và khối ngành chăm sóc sức khỏe.
Với thế mạnh về phương pháp nghiên cứu trong Nhân học, sinh viên Nhân học được trang bị đầy đủ kiến thức về phương pháp thu thập và xử lý dữ liệu định tính, định lượng, nổi bật hơn, sinh viên có cơ hội tiếp cận những kiến thức chuyên sâu cũng như trau dồi kĩ năng quan sát tham dự, phỏng vấn sâu, điền dã dân tộc học để hiểu rõ hơn địa bàn cũng như đối tượng nghiên cứu, điều này rất phù hợp với khối ngành điều tra viên.
Ở khối ngành chăm sóc sức khỏe, với nội dung nghiên cứu về Nhân học y tế bao gồm: tìm hiểu sự liên quan giữa những yếu tố môi trường và sinh thái với sức khỏe và bệnh tật; niềm tin và sự hiểu biết của người dân đối với bệnh tật trên nền tảng văn hóa của họ; phản ứng của các nhóm cư dân trong xã hội đối với việc chăm sóc sức khỏe…, sinh viên Nhân học thay vì “chữa bệnh”, họ có thể tìm ra những nguyên nhân sâu xa hơn dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, từ đó nâng cao chất lượng sức khỏe cũng như có những biện pháp phòng tránh bênh tật tối ưu hơn.
Du lịch hiện nay đã trở thành một hiện tượng kinh tế, văn hóa – xã hội, là một trong những ngành công nghiệp phát triển với tốc độ nhanh chóng, do đó, việc nghiên cứu và phát triển du lịch bền vững là việc làm thiết thực cần được quan tâm, với kiến thức chuyên ngành Nhân học du lịch cùng các môn học bổ trợ, sinh viên Nhân học có khả năng nghiên cứu sâu hơn các vấn đề về du lịch, các mối quan hệ giữa cộng đồng địa phương và khách du lịch. Việc nghiên cứu mối quan hệ này không những có ý nghĩa rất lớn trong việc xác định nguồn gốc của các mâu thuẫn, xung đột phát sinh từ hoạt động du lịch mà còn góp phần cơ sở cho việc xây dựng chiến lược phát triển du lịch bền vững, du lịch cộng đồng.
Bên cạnh những kiến thức về lý thuyết, ngành Nhân học còn chú trọng đào tạo các kĩ năng mềm, trình độ ngoại ngữ, tin học và thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu quốc tế khác để mở rộng vốn kiến thức xã hội cho sinh viên, đồng thời tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận với những môi trường làm việc năng động, đa dạng hơn.
Nhìn chung, trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay, đặc biệt là việc thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN mà Việt Nam là một nước thành viên sẽ mang lại nhiều thuận lợi trong vấn đề phát triển đất nước và giải quyết nhu cầu việc làm nói chung và mang đến nhiều cơ hội hơn cho sinh viên Nhân học nói riêng, bên cạnh đó, để có thể cạnh tranh với lực lượng lao động trẻ và đầy tiềm năng của ASEAN, sinh viên Nhân học cũng phải tự mình trau dồi thêm kiến thức, các kĩ năng xã hội cũng như các kĩ năng mềm, biến thách thức thành cơ hội để phát triển hơn nữa ngành Nhân học trong tương lai.
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.