Tọa đàm khoa học

Sáng ngày 21/7/2015, tại phòng A001, trường ĐHKHXH&NV, Phòng quản lý Khoa học – Dự án phối hợp với khoa Nhân học đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: : Lý thuyết, cách tiếp cận và thực tiễn nghiên cứu (trường hợp phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc ở Vạn Dĩ, Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc) do PGS. TS Nguyễn Thị Phương Châm – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu văn hóa, Viện Hàn lâm khoa học Xã hội Việt Nam trình bày.

 Đến dự có TS. Nguyễn Ngọc Thơ – Trưởng phòng QLKH-DA; TS. Huỳnh Ngọc Thu – Trưởng khoa Nhân học, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân; TS. Phạm Thanh Duy – Phó trưởng Khoa Nhân học và các giảng viên, học viên cao học, NCS đến từ các Khoa/Bộ môn trong và ngoài trường đến tham dự.

            Trong buổi tọa đàm, diễn giả trình bày các vấn đề liên quan đến các tự truyện của những cô dâu Việt lấy chồng ở Vạn Dĩ – những con người bình thường, được coi là nhóm ngoài lề xã hội và không được xã hội quan tâm. Diễn giả cho rằng những tự truyện này là nguồn tư liệu vô cùng quan trọng để tìm hiểu lịch sử, văn hóa, cuộc sống của bất cứ xã hội hay cộng đồng nào.

            Trải qua quá trình nghiên cứu lâu dài (từ năm 1999 đến nay) diễn giả nhận thấy những câu chuyện mà những phụ nữ này kể là cách mà họ thể hiện mình và muốn người khác hiểu về mình; là một hình thức tạo dựng bản sắc cá nhân. Mỗi lần sáng tạo, tạo dựng câu chuyện cuộc đời là một lần xây dựng bản sắc của họ. Những phụ nữ Việt Nam lấy chồng ở Vạn Dĩ biết cách kể về cuộc đời mình, họ biết nhấn mạnh vào điều gì và lờ đi những điều gì.

            Những trải nghiệm của những người phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc giúp chúng ta nhìn ra và nhìn lại nhiều vấn đề mà nếu không có sự ra đi của họ - những phụ nữ lấy chồng Trung Quốc – thì chúng ta sẽ không để ý tới hoặc có thể có những nhìn nhận chưa thật đầy đủ như: 1)- Việc di cư khỏi làng và những thách thức của quá trình đô thị hóa, công nghiệp với nông thôn Việt Nam; 2)- Sức ép của văn hóa truyền thống Việt Nam nơi làng quê;- Sự năng động và thông minh trong quá trình thích nghi với cuộc sống mới và chủ động sắp xếp gia đình để có cuộc sống yên ổn nơi đất mới; -3) Khẳng định và nâng cao vị trí và tiếng nói trong gia đình và cộng đồng;- Họ chủ động với câu chuyện cuộc đời của mình;- 4) Họ không cho rằng họ là nạn nhân và luôn biết cách chủ động với cuộc sống của mình;- 5) Họ ra đi không phải lý do kinh tế, vấn đề kinh tế chỉ là lực đẩy ban đầu mà quan trọng hơn đó là vấn đề “thể diện”: họ muốn ra đi để thoát khỏi sức ép văn hóa truyền thống; thoát ra khỏi cảnh bên lề cuộc sống xã hội.

 
TS. Huỳnh Ngọc Thu tặng hoa diễn giả

Viết Phan


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.