Khoa Nhân học tổ chức Lễ nhập môn 2015 “The mystery of Anthropology”

Lễ nhập môn “The mystery of Anthropology” lại là một sáng tạo độc đáo đầy ấn tượng của thầy và trò Khoa Nhân học.

Chiều ngày 08-10-2015, Khoa Nhân học đã tổ chức chương trình chào đón tân sinh viên khoá 2015 – 2019 bằng hình thức một buổi Lễ nhập môn “The mystery of Anthropology” rất độc đáo, ấn tượng, mang đậm nét văn hoá truyền thống, đúng như câu slogan của Khoa: Nhân học - theo tôi, là một lối sống (Anthropology – for my, the way of live).

Tham dự buổi lễ có NGND.GS.TS.Ngô Văn Lệ, nguyên Hiệu trưởng nhà trường, nguyên Trưởng bộ môn Nhân học; TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể Ban Chủ nhiệm khoa và các thầy cô trong khoa.

Mở đầu buổi lễ, TS.Huỳnh Ngọc Thu, Trưởng khoa Nhân học đã phát biểu khai mạc, chào mừng các tân sinh viên khoá 2015 – 2017 đã lựa chọn và đến với ngôi nhà Nhân học ấm áp và thân thiện. Trưởng khoa khẳng định sau buổi lễ, giữa tân sinh viên và các giảng viên sẽ chuyển từ ngôi “các bạn” và “chúng tôi” thành “chúng ta”, cùng sẻ chia trên con đường chinh phục những tri thức khoa học, biến những hi vọng ước mơ hôm nay thành hiện thực ngày mai. Cũng trong buổi lễ, nhằm “truyền lửa” cho những thế hệ tiếp nối, NGND.GS.TS Ngô Văn Lệ, người khai sinh ngành Nhân học tại Trường ĐHKHXH-NV, đã chia sẻ với các tân sinh viên những tâm sự của thầy về con đường đến với Nhân học, về tâm huyết của thầy với ngành và những kinh nghiệm nghề nghiệp thú vị.

Sau lời phát biểu chào mừng và truyền lửa của các thầy, không gian nghi lễ được mở ra với hình ảnh các vị học giả nổi tiếng trong và ngoài nước, những người được tôn vinh là những đại diện của các trường phái, các lý thuyết trong nghiên cứu trong Nhân học như: Condominas, Michel Foucalt, Levi Strauss, Max Weber, Tylor, Malinowski và giáo sư Từ Chi. Điểm nhấn của không gian nghi lễ là Cổng nhập môn Nhân học, mô phỏng chiếc cổng làng Việt, mà sau khi tân sinh viên bước qua là chính thức trở thành thành viên của đại gia đình cộng đồng Nhân học.


Không gian Lễ nhập môn Nhân học. Ảnh An Ngô

Nghi lễ nhập môn được chính thức bắt đầu với điệu múa truyền thống của người Khmer. Lễ nhập môn phỏng theo nghi thức chuyển đổi trong lý thuyết Nhân học, gồm hai nghi thức: nghi thức thanh tẩy, trừ tà và nghi thức nhận quà chúc phúc và bước vào cổng nhập môn. Các nghi thức này mỗi năm được phỏng theo phong tục văn hóa của một tộc người cụ thể. Nếu như năm 2014, buổi lễ mang đậm màu sắc nghi lễ chuyển đổi của văn hóa Ấn Độ với việc hơ tay trên lửa, thì năm nay, buổi lễ mang đậm phong tục văn hóa của người Khmer với nghi thức “vẩy nước” Thánh. Trong cách nhìn của người Khmer, nước là một thứ rất hiền lành, luôn mang đến hạnh phúc cho con người, vì vậy mỗi tân sinh viên sau khi được tiến hành nghi thức này sẽ nhận được thêm sự an lành và hạnh phúc trên con đường chinh phục đỉnh cao khoa học.

Từng tân sinh viên bước tới cho các Tiên nữ (Apsara) vẩy nước Thánh để được thanh tẩy, trừ tà, gột rửa đi những bụi trần, xui xẻo; đồng thời cũng nhận lấy sự may mắn, tốt lành. Sau nghi thức thanh trừ, các tân sinh viên bước lên bậc tam cấp, hiện diện trước thầy cô để nhận những lới chúc phúc, áo truyền thống với logo và slogan Nhân học - theo tôi, là một lối sống (Anthropology – for my, the way of live) của khoa và chiếc vòng may mắn. Sau đó, từng tân sinh viên bước lên lễ đài, cúi mình khiêm nhường bước qua Cổng nhập môn trong tiếng hò reo chúc mừng của mọi người.
Sau nghi thức chúc phúc trong Lễ Nhập môn, các tân sinh viên trở thành thành viên của ngôi nhà Nhân học. Ảnh An Ngô

Phần nghi thức không dài nhưng chứa đựng nhiều tầng lớp ý nghĩa, đánh dấu sự chuyển đổi vị thế mà mỗi tân sinh đều cảm nhận thấy sự khác biệt rất rõ qua những nghi thức mang tính thiêng ấy.

Sau nghi lễ nhập môn, tất cả sinh viên các năm và các thầy cô của Khoa đã cùng một ngôi vị “chúng ta’ trong ngôi nhà Nhân học, cùng hồ hởi hoà mình vào chương trình chào đón tân sinh viên với các tiết mục văn nghệ đặc sắc được dàn dựng công phu và chương trình giới thiệu đầy ấn tượng của các câu lạc bộ, các đội, nhóm trong Khoa. Cứ như thế các tân sinh viên đi từ ngạc nhiên thú vị này đến ngạc nhiên thú vị khác, để tiếp cận và hiểu biết về Khoa- nơi không chỉ đào tạo, bồi đắp cho họ về tri thức mà còn cho họ một môi trường sinh hoạt năng động và chuyên nghiệp, giúp họ phát triển toàn diện. Họ thán phục và ước ao mong đến ngày được như các anh chị tân cử nhân, hiện diện trong buổi lễ và thấm thía những lời sẻ chia và nhắn nhủ thân thương, gần gũi của tân cử nhân Nguyễn Thị Phương Thảo, thủ khoa tốt nghiệp khóa NH11, rằng: “Nhân học như một phương trình có nhiều nghiệm. Phương trình có bao nhiêu nghiệm hay vô nghiệm đều do chính các bạn tìm ra, đam mê chính là điều quan trọng nhất khi học Nhân học”.


Chương trình văn nghệ với các tiết mục được dàn dựng công phu. Ảnh An Ngô

Tổ chức lễ chào đón tân sinh viên là hoạt động thường niên của nhiều khoa trong Trường. Nhưng tổ chức chào đón tân sinh viên bằng hình thức một buổi Lễ nhập môn “The mystery of Anthropology” lại là một sáng tạo độc đáo đầy ấn tượng của thầy và trò Khoa Nhân học. Một buổi sinh hoạt nhưng cũng là ứng dụng kiến thức của ngành vào ngay đời sống hoạt động của Khoa, giúp sinh viên được trải nghiệm và hiểu biết về ngành học, về Khoa bằng chính những kiến thức và năng lực sinh viên của ngành.

Bài: Lê Thị Ngọc Phúc
Ảnh: An Ngô 
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.