Kiến tập thực tế qua mô hình du khảo ngắn ngày

Vào hai ngày 17, 18/7, sinh viên khóa 2017 - 2021 (lớp NH17) đã có một chuyến thực tập thực tế môn Nhân học sinh thái nhân văn tại Nông trại Ếch ộp, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang

Chương trình kiến tập tại nông trại Ếch Ộp nằm trong chương trình môn học Nhân học Sinh thái Nhân văn dành cho sinh viên năm 3 do PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan và ThS. Trần Tấn Đăng Long phụ trách giảng dạy và hướng dẫn kiến tập. Nội dung của chương trình kiến tập chủ yếu cho sinh viên tham quan thực tế mô hình sinh kế đồng thời ứng dụng các kiến thức sinh thái nhân văn và phương pháp nghiên cứu để tìm hiểu sâu hơn về mô hình sinh kế này.

Trong hai ngày làm việc tại địa phương, sinh viên khóa 2017-2021 đã được UBND phường Mỹ Thới tiếp đón, chia sẻ các thông tin về cơ cấu cây trồng, sinh kế của người dân Mỹ Thới, tham quan mô hình vịt chạy đồng, nông trại Ếch Ộp, được nghe chia sẻ từ phía chủ nông trại và nông dân của địa phương. Qua đó, các bạn đã hiểu thêm về hệ sinh thái đặc trưng của tỉnh An Giang: hệ sinh thái nông nghiệp, nông nghiệp thuận tự nhiên, hệ sinh thái tự nhiên mùa nước nổi,... 


Hình 1. Sinh viên nghe trao đổi về mô hình nông trại Ếch Ộp 

Nông trại Ếch Ộp được thành lập vào tháng 03/2017, với nguyên tắc sản xuất “Sử dụng tự nhiên để quản lý tự nhiên”. Sau hơn 4 năm thành lập, đến nay nông trại đã có 4 trại thành viên: trại Mỹ Khánh, trại Ếch ộp, trại Chợ Mới và trại Mỹ Tho. Mô hình nông nghiệp thuận tự nhiên của nông trại được học tập từ Fukuoka - Nhật Bản, nhưng thay đổi cách làm cho phù hợp với địa phương. Ở đây, người điều hành sản xuất là nhóm các bạn trẻ hiểu biết về nông nghiệp, có suy nghĩ tiến bộ muốn được thưởng thức cuộc sống xanh, sạch như ngày xưa nên đã hình thành mô hình nông nghiệp thuận tự nhiên. 


Hình 2. Sinh viên được tham quan và nghe thuyết minh trực tiếp tại nông trại 

“Cùng ăn, cùng ở, cùng làm” - áp dụng phương châm của Nhân học vào chuyến đi, các bạn sinh viên đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho môn học này.  Sau buổi trò chuyện với anh Đạt - chủ nông trại Ếch Ộp, các sinh viên biết được rằng nông trại không phải chuyên về chăn nuôi ếch. Từ “ếch” để chỉ môi trường tự nhiên của nông trại để ếch sinh sống, “ộp” là tiếng kêu của ếch khi gặp môi trường tự nhiên không gây hại đến nó, và là tiếng kêu gọi bạn tình, phát triển nòi giống. Đồng thời, còn được nghe anh Đạt chia sẻ về những khó khăn khi phát triển mô hình nông nghiệp thuận tự nhiên không sử dụng các thuốc hóa học, thuốc biến đổi gen để mang lại nguồn thực phẩm tươi, sạch cho người dân. Với việc không sử dụng thuốc hóa học, hệ sinh thái sẽ phát triển hơn, thiên địch cũng phát triển, lâu dần thuận lợi cho việc sản xuất thực phẩm sạch.

Kết thúc chuyến đi, ngoài việc được học và hiểu biết về hệ sinh thái, sinh kế của người dân địa phương, sinh viên khóa 2017 -2021 cũng đã có thêm nhiều kỷ niệm đẹp của thời sinh viên.

Tin và ảnh: Sinh viên Phan Lê Quỳnh Nhi (Khóa 2017 - 2020)
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.