Hội thảo quốc tế: “Việt Nam và Đông Nam Á: Hội nhập và phát triển” - Theo Báo Phú Yên

Trong ngày 5 - 6/12, tại Khu du lịch sinh thái Sao Việt, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển phương Đông - Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Viện Dân tộc học - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Trường Silpakorn (Thái Lan) tổ chức hội thảo quốc tế “Việt Nam và Đông Nam Á: Hội nhập và phát triển”.

 

Tham dự có đồng chí Lê Văn Trúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Lương Mộng Sanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Phan Đình Phùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; GS-TS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam và gần 250 giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ đến từ các viện, học viện, trường đại học và trung tâm nghiên cứu của tám nước trong khu vực Đông Nam Á.

 

Trong diễn văn khai mạc vào chiều 5/12, GS-TS Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển phương Đông, cho biết: Sau 45 năm phát triển, đến nay, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đã hoàn thành 92% quá trình xây dựng; cộng đồng văn hóa xã hội (ASCC) đã hoàn thành 82%, riêng Cộng đồng chính trị an ninh (APSC) chỉ mới hoàn thành 12% khối lượng công việc. Từ đó cho thấy hội nhập rất cần được xây dựng nhiều hơn để các nước phát triển hoàn thiện. Vừa qua, nguyên thủ 10 nước ASEAN đã chính thức tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN từ ngày 31/12/2015. Cộng đồng được hình thành trên ba trụ cột là chính trị an ninh, kinh tế, văn hóa xã hội. Dưới mái nhà chung đó, các dân tộc ở khu vực Đông Nam Á sẽ gắn kết, chia sẻ lợi ích và phát triển toàn diện. Tổ chức hội thảo quốc tế “Việt Nam và Đông Nam Á: Hội nhập và phát triển” là việc làm thiết thực để đóng góp vào sự hoàn thiện ba trụ cột chính của ASEAN cho sự phát triển của Việt Nam. Qua hội thảo, các ý kiến trao đổi giữa các học giả là nền tảng thúc đẩy quan hệ, hợp tác giữa các nước trong khu vực.

 

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Lê Văn Trúc đánh giá cao tầm quan trọng sự ra đời của Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12 tới; đồng thời giới thiệu về mảnh đất, con người Phú Yên. Đồng chí cũng bày tỏ niềm phấn khởi khi hội thảo quốc tế “Việt Nam và Đông Nam Á: Hội nhập và phát triển” được tổ chức tại Phú Yên; đồng thời hy vọng các đại biểu, nhà khoa học sẽ đưa ra nhiều ý kiến, quan điểm và tìm ra những cơ sở, căn cứ khoa học để góp phần xây dựng, phát triển Cộng đồng ASEAN.

 

Với chủ đề “Việt Nam và Đông Nam Á: Hội nhập và phát triển”, hội thảo đã quy tụ được hơn 100 bài viết của các vị lãnh đạo, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà giáo đến từ nhiều quốc gia. Ngoài phiên toàn thể bàn về những vấn đề chung liên quan đến hội nhập và phát triển giữa Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á, hội thảo còn có bốn tiểu ban với các chủ đề thảo luận về Lịch sử - Ngôn ngữ - Khu vực học; Đô thị - Di dân - Sức khỏe - Môi trường; Kinh tế - Xã hội - Du lịch và Ẩm thực; Tộc người - Văn hóa - Nghệ thuật - Hôn nhân - Gia đình.

 

Hà My

(Nguồn: Báo Phú Yên;

Link: http://www.baophuyen.com.vn/79/141854/hoi-thao-quoc-te--viet-nam-va-dong-nam-a--hoi-nhap-va-phat-trien.html)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.