Ma túy và những hệ lụy-Ghi nhận từ nghiên cứu trường hợp xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh-TP.HCM

Bài viết đi tìm các lí giải cho thực trạng xã Bình Chánh có số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS (cha/mẹ đã từng sử dụng ma túy) cao nhất so với các xã/thị trấn khác tại huyện Bình Chánh. Tiếp đó, bài viết mô tả các vấn đề mà những gia đình có người nhiễm HIV/AIDS qua đường tiêm chích ma túy hiện phải đối mặt, và một số giải pháp hỗ trợ cho các gia đình này.


ThS. Hồ Ngọc Trí

1. GIỚI THIỆU

Bài viết sử dụng tư liệu định tính và định lượng từ luận văn thạc sỹ (của tác giả): “Mô hình chăm sóc tại nhà cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS: Thách thức và chiến lược của gia đình và xã hội (Nghiên cứu trường hợp xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, Tp.HCM)”. Một trong các nội dung nghiên cứu này là hướng đến tìm hiểu lịch sử cộng đồng (trọng tâm hướng đến lí giải thực trạng số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại địa bàn), quá trình đô thị hóa, thời điểm năm nào có các hoạt động giải tỏa đền bù đất đai, xây dựng các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp. Cách sử dụng tiền của những gia đình có giải tỏa, đền bù đất. Những biến đổi cộng đồng do hoạt động mua bán đất. Cộng đồng trước tệ nạn xã hội và cái gì dẫn đến nghiện ma túy. Những trường hợp sử dụng ma túy đầu tiên, họ là ai? Những xáo trộn trong cộng đồng vì ma túy. Hoàn cảnh của những gia đình có người sử dụng ma túy. Họ đã nhiễm HIV/AIDS như thế nào? Suy nghĩ của họ về những biến cố do HIV/AIDS mang lại.

Thu thập tư liệu được thực hiện từ tháng 05/2011 đến tháng 12/2012 tại 4 ấp thuộc xã Bình Chánh, gồm có các cuộc phỏng vấn 3 cán bộ tham gia vào các hoạt động hỗ trợ cho gia đình trẻ và một đại diện Hội người cao tuổi, 12 cuộc phỏng vấn sâu người chăm sóc chính, hai cuộc thảo luận nhóm người chăm sóc chính, 4 cuộc quan sát-tham dự và 39 bản hỏi điều tra (toàn bộ 39 đại diện của gia đình có trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS theo số liệu do Ủy ban xã cung cấp). Dưới đây là một số kết quả nghiên cứu.

2. THÁCH THỨC VỚI MỘT CỘNG ĐỒNG TRƯỚC VẤN NẠN MA TÚY

Xã Bình Chánh cách trung tâm TP.HCM khoảng 22km. Xã có diện tích 8,15 km², gồm 4 ấp chạy dọc theo Quốc lộ 1A. Phía Bắc của Xã giáp với thị trấn Tân Túc; phía Đông giáp với xã Tân Quý Tây; phía Nam và Đông Nam giáp với các xã Phước Lý và phía Tây giáp xã Mỹ Yên và xã Tân Bửu (huyện Bến Lức, Long An). Năm 2012, dân số của Xã là 21.975 người (UBND xã Bình Chánh 2012, tr.2).

Xã có hệ thống giao thông và vị trí địa lý thuận tiện cho các hoạt động giao thương. Chợ Bình Chánh được lập năm 1990, giáp với Quốc lộ 1A. Chợ tập trung đông đúc người mua bán từ các xã vùng ven, bao gồm cả một số xã thuộc huyện Long An như xã Mỹ Yên, Tân Bửu, Phước Lý, Phước Hậu. Người dân một số xã thuộc huyện Bình Chánh như xã Tân Quý, Hưng Long, v.v cũng trao đổi mua bán tại chợ này. Năm 2004, xã Bình Chánh phát sinh thêm một chợ gọi là Đông Thành để đáp ứng các hoạt động giao thương. Chợ này nằm phía sau chợ Bình Chánh. Hiện nay, sản xuất, kinh doanh dịch vụ là các ngành đóng góp kinh tế chính cho xã Bình Chánh. Xã hiện có 60% hộ dân kinh doanh ngành tiểu thủ công nghiệp, với 228 doanh nghiệp và 977 hộ kinh doanh cá thể. Những đơn vị kinh doanh chủ yếu tập trung dọc theo Quốc lộ 1A (UBND xã Bình Chánh 2012, tr.1-5). (Xem toàn văn tại đây)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.