Những kĩ năng trong Nhân học

Nhân học tập trung vào ba mảng kĩ năng hữu ích rộng rãi: thấu hiểu sự đa dạng của con người, xây dựng kĩ năng nghiên cứu trong thu thập và xử lý dữ liệu, và giao tiếp hiệu quả.

Chúng tôi cho rằng bản thân nghiên cứu Nhân học đã là một điều thú vị (có thể chúng tôi hơi thiên vị!) nhưng cũng có nhiều lợi ích khác đến từ việc nghiên cứu Nhân học. Những kĩ năng được phát triển khi bạn theo học Nhân học đều hữu dụng cho cuộc sống và công việc trong thời đại hiện nay, một thời đại ngày càng nhấn mạnh việc tương tác giữa những con người đến từ nhiều nền văn hóa và quốc gia khác nhau. Nghiên cứu xã hội loài người trang bị cho người học kĩ năng tư duy biện luận (become critical thinkers) và giao tiếp hiệu quả (effective communicators) , trở thành những thành viên có năng suất trong các nhóm làm việc, thu thập tri thức liên quan và ra những quyết định xác đáng. Đào tạo Nhân học tập trung vào ba mảng kĩ năng hữu ích rộng rãi: thấu hiểu sự đa dạng của con người, xây dựng kĩ năng nghiên cứu trong thu thập và xử lý dữ liệu, và giao tiếp hiệu quả.

Thấu hiểu sự đa dạng của con người (Understanding Human Diversity)
Dù là ở phân ngành nào, một người theo ngành Nhân học đều được học về những nền văn hóa khác và cách mà chúng có thể khác biệt với nền tảng văn hóa và kỳ vọng của người đó. Những khác biệt này không được xem như các vấn đề cần vượt qua, mà như những nguồn tư duy và cơ hội mới – một lợi thế nhất định trong thế giới hiện tại. Khi đã quen thuộc với một phạm vi rộng lớn những hành vi, niềm tin và giá trị, sinh viên có xu hướng trở nên nhạy cảm và linh hoạt hơn về mặt văn hóa trong ứng xử, không chỉ với đồng nghiệp hay khách hàng, mà cả với hàng xóm và cộng đồng. Những kĩ năng này cho phép người học sống và làm việc trong một thế giới ngày càng tăng cường tính đa văn hóa và đa dạng toàn cầu (increasingly multicultural and global)
Kĩ năng nghiên cứu trong thu thập và xử lí dữ liệu (Research Skills for Collecting and Understanding Information)
Như đã nhắc ở trên, dù cho việc học tập tại trường của sinh viên là dữ liệu hóa các hiện vật tại các cơ sở khảo cổ, đo lường xương người, hoặc ghi chép các tương tác xã hội (social interaction) hàng ngày, tất cả các nhà Nhân học đều phải học những kĩ năng liên quan tới việc thu thập dữ liệu định tính (quality information) , phân tích thông tin để xác định các chi tiết quan trọng, và liên hệ chúng đến các vấn đề lớn hơn. Công tác đào tạo Nhân học do đó đẩy mạnh kĩ năng tư duy theo toàn hệ thống (to think in terms of whole systems) , chứ không chỉ theo từng phần rời rạc của hệ thống đó. Nó cũng nhấn mạnh việc sử dụng nhiều kĩ năng để tìm hiểu một vấn đề, và áp dụng nhiều cách lý giải cho các kết quả. Thêm vào đó, nhà Nhân học thường khảo sát những mảng “bị che dấu”("behind the scenes”) của vấn đề để đảm bảo tính chính xác của câu hỏi nhiên cứu ban đầu. Những thói quen này cho phép sinh viên Nhân học trở thành những người tư duy biện luận (critical thinkers) giỏi và có khả năng đóng góp cho nhiều loại dự án, từ bước đầu cho đến kết thúc.
Giao tiếp hiệu quả (Effective Communication)
Những nhà Nhân học hiểu rằng tri thức của con người là vô ích nếu chúng không được truyền đạt cho người khác, vì thế Ngành Nhân học cũng bồi dưỡng kĩ năng truyền đạt qua viết và nói. Giao tiếp tốt đến từ viết và nói tốt. Tuy vậy, nó cũng yêu cầu việc cung cấp những thông tin nền tảng phù hợp, và nhận biết người nghe của bạn. Nhà nhân học nghiên cứu và làm việc với nhiều kiểu người khác nhau – thành viên của cộng đồng, đồng nghiệp tại đại học, những người gây quỹ nghiên cứu, v.v – do vậy, họ học cách tạo lập thông điệp của mình cho phù hợp với nhu cầu của nhóm đón nhận. Kĩ năng viết báo cáo và thuyết trình một cách dễ hiểu và xác đáng cũng là một yêu cầu trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế và là điều kiện tối quan trọng trong nhiều lĩnh vực việc làm.
Tóm lại, tấm bằng Nhân học trang bị cho sinh viên những kĩ năng giá trị, dù cho mục đích cuối cùng của sinh viên là theo đuổi bậc học cao hơn, tìm kiếm việc làm trong hay ngoài ngành đi chăng nữa. Tri thức cũng như cách tiếp cận có chất lượng trong sự đa dạng văn hóa, khả năng thu thập và xử lý dữ liệu, cùng với kĩ năng giao tiếp hiệu quả đã biến sinh viên Nhân học thành những ứng viên đáng gờm trong thị trường lao động hiện nay.


[Bài dịch của CLB Tiếng Anh Nhân học]

Nguồn: Từ mục Anthropological Skills, This is Anthropology.*
(Link bài gốc: http://www.thisisanthropology.com/anthropological-skills)


________________________________________
* This is Anthropology là một website thành lập bởi Hiệp hội Nhân học Hoa Kỳ (AAA) với khẩu hiệu "Anthropology: the most humanistic of the sciences and the most scientific of the humanities.". (Tạm dịch: Nhân học: ngành khoa học nhân văn nhất và ngành nhân văn khoa học nhất). Website là một nguồn tài liệu phong phú về ngành Nhân học, cung cấp bản đồ tương tác cho các dự án Nhân học trên thế giới, thông tin về kĩ năng và công việc của Nhà Nhân học, và tìm hiểu cách mà bạn có thể trở thành một nhà Nhân học.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.