James L. Watson - "Đông phương với Mái vòm vàng – Nhà hàng McDonald’s ở Đông Á"

Bài nghiên cứu “Đông phương với Mái vòm vàng – Nhà hàng McDonald’s ở Đông Á” của James L. Watson do Phan Ngọc Chiến Dịch với sự hiệu đính của Trương Huyền Chi và Lương Văn Hy sẽ “kể một câu chuyện” về toàn cầu hóa văn hóa địa phương dưới cách tiếp cận nhân học

“Cứ mỗi ba giờ đồng hồ lại có một nhà hàng McDonald’s mới được khai trương ở một nơi nào đó trên thế giới […] Kèm theo đó là cả một quá trình huấn luyện khách hàng tương tự nhau ở mỗi quốc gia mà McDonald’s tọa lạc […] McDonald’s thúc ép các quốc gia trở thành một công viên giải trí toàn cầu đồng nhất, một McWorld cột chặt với nhau bằng truyền thông, thông tin, giải trí, và thương mại […] Những lý thuyết gia viết về chủ nghĩa đế quốc văn hóa lập luận rằng chính sự thống trị của văn hóa đại chúng – chứ không phải sự khống chế thẳng thừng về quân sự hay chính trị - là điều quan trọng nhất trong thế giới hậu hiện đại, hậu chủ nghĩa xã hội, và hậu công nghiệp […] Khác với những kẻ đi chinh phục trước kia, chúng ta không hài lòng với việc chỉ khuất người khác: Chúng ta đòi hỏi họ phải giống chúng ta […] Nhưng liệu có một khả năng khác hay không? Phải chăng người dân ở Đông Á đã hiệp lực làm thay đổi McDonald’s, biến đổi thể chế có vẻ nguyên khối này cho phù hợp với điều kiện địa phương? […] Tokyo, Hồng Kông, Đài Bắc, Seoul, Bắc Kinh đã làm như thế nào để bản địa hóa không gian của McDonald’s? […] Mái vòm vàng tượng trưng cho điều gì khác mà không chỉ là đồ ăn khi đến các nước Đông Á?”

***

Bài nghiên cứu “Đông phương với Mái vòm vàng – Nhà hàng McDonald’s ở Đông Á” của James L. Watson do Phan Ngọc Chiến Dịch với sự hiệu đính của Trương Huyền Chi và Lương Văn Hy sẽ “kể một câu chuyện” về toàn cầu hóa văn hóa địa phương dưới cách tiếp cận nhân học. Độc giả có thể quan tâm hơn đến nghiên cứu này khi McDonald’s khai trương nhà hàng đầu tiên (và không dừng lại ở đó) tại Việt Nam vào đầu năm 2014. Đây là bài viết (từ trang 76 đến trang 119) nằm trong tuyển tập “Toàn cầu hóa văn hóa địa phương và phát triển – Cách tiếp cận nhân học” do nhóm tác giả là những nhà khoa học xã hội và nhân văn có uy tín chuyển ngữ.

***

Nhiều tác giả, 2014, Toàn cầu hóa văn hóa địa phương và phát triển – Cách tiếp cận nhân học, NXB Đại học quốc gia TP.HCM.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.