Bản tin ‘Buổi bảo vệ Luận văn Thạc sĩ ngành Nhân học của HVCH Trần Thị Hồng Thắm, khóa SDHCQ2016’

Vào lúc 15h00’ chiều ngày 03/11/2020 tại P.C105, CS. Đinh Tiên Hoàng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM đã diễn ra buổi bảo vệ Luận văn Thạc sĩ ngành Nhân học của HVCH Trần Thị Hồng Thắm do PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan hướng dẫn.

 

Theo Quyết định thành lập Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ số 819/QĐ-XHNV-SĐH ngày 13/10/2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM cho HVCH Trần Thị Hồng Thắm với đề tài “Bất đồng trong thu hồi đất và tính chính trị của kinh tế đạo đức của cộng đồng nông dân tại một tỉnh Nam Bộ”. Hội đồng gồm có:


1. PGS.TS. Nguyễn Văn Tiệp (Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM): Chủ tịch HĐ

2. TS. Võ Công Nguyện (Viện KHXH vùng Nam Bộ): Phản biện 1

3. TS. Trương Thị Thu Hằng (Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM): Phản biện 2

4. TS. Phạm Thanh Duy (Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM): Thư ký HĐ

5. PGS.TS. Lâm Nhân (Trường ĐH Văn hóa TP.HCM): Ủy viênThành viên Hội đồng chấm luận văn


Luận văn gồm 132 trang với 4 chương: Chương 1- Bối cảnh nghiên cứu và giới thiệu về cộng đồng nghiên cứu; Chương 2- Khái niệm và cơ sở lý luận; Chương 3- Tranh luận về quan điểm và các con đường dẫn tới bất đồng trong quá trình thu hồi đất; Chương 4- Chiến lược tương tác của nông dân và giá trị của kinh tế đạo đức.


Đề tài có tính cấp thiết về mặt tìm hiểu chế độ sở hữu đất đai tại Việt Nam đương đại cùng với những đặc thù mang tính lịch sử tại địa phương đã tác động như thế nào đối với sự bất đồng trong quá trình thu hồi đất… Phát hiện quan trọng của luận văn cho là bản chất hành vi, thế ứng xử kinh tế - chính trị của nông dân sẽ được nhìn nhận và phân tích toàn diện khi kết hợp giữa ba cách tiếp cận Kinh tế đạo đức – Người nông dân duy lý – Trường phái các quan hệ xã hội – nhà nước (theo PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan).HVCH Trần Thị Hồng Thắm trình bày nghiên cứu


Đề tài được Hội đồng đánh giá cao là một công trình nghiên cứu nghiêm túc, có ý nghĩa khoa học thực tiễn và có tính thời sự sâu sắc, nhìn từ khía cạnh kinh tế đạo đức của ngành Nhân học rất phù hợp và không trùng lắp với các đề tài trước đây. Tuy nhiên, theo TS. Võ Công Nguyện ở Chương 1 nên rút gọn tên tiêu đề lại là “Cơ sở thực tiễn”. Về phía TS. Trương Thị Thu Hằng nhận xét đánh giá cao việc HVCH không bị mắc lỗi chính tả trong luận văn, tuy nhiên cô góp ý HVCH cần nhắc về sinh kế của nông dân sau khi bị thu hồi đất và căn cứ sát cơ sở Luật hiện hành… PGS.TS. Lâm Nhân nhận xét các phương pháp nghiên cứu của tác giả phù hợp, đảm bảo tính khách quan và các số liệu thu thập được là chân thực. Tuy nhiên, Thầy góp ý tiêu đề cho Chương 2 là “Khái niệm và quan điểm tiếp cận”. Về Thư ký HĐ, TS. Phạm Thanh Duy góp ý phần nội dung có vài chỗ lặp lại nên lược bớt tránh dài dòng.


Cuối cùng, PGS.TS. Nguyễn Văn Tiệp đọc nhận xét góp ý: với kinh nghiệm nhiều năm ngồi ghế Chủ tịch Hội đồng chấm luận văn, Thầy đánh giá cao các Luận văn Thạc sĩ của khoa Nhân học những năm gần đây đạt chất lượng rất nhiều về mặt ý tưởng nghiên cứu và kết quả mang lại tính thực tiễn khoa học. Luận văn này của HVCH Trần Thị Hồng Thắm đã thể hiện được điều đó khi có những phát hiện mới, hay trong nghiên cứu, tiếp cận được các văn bản của chính quyền…


HVCH Trần Thị Hồng Thắm tiếp thu các ý kiến đóng góp và trả lời câu hỏi của các thành viên hội đồng. Trưởng ban kiểm phiếu công bố kết quả luận văn đạt 9,5 điểm.

 Học viên chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng

Khoa Nhân học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.