Nhân học & cuộc sống - Tập 3

Cho đến nay ở Việt Nam, xét về khía cạnh tổ chức thì Nhân học đã có chỗ đứng của mình trong giáo dục, trong nghiên cứu khoa học và cả trong các hội nghề nghiệp. Bằng chứng là theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thì trong danh mục các ngành nghề không có mã ngành Dân tộc học, mà thay vào đó là mã ngành Nhân học. Hội Dân tộc học Việt Nam đổi tên thành Hội Nhân học/Dân tộc học Việt Nam. Những thay đổi đó là hướng tới hội nhập không chỉ trong lĩnh vực nghiên cứu, mà cả trong lĩnh vực đào tạo. Tuy nhiên, Nhân học vẫn chưa xác lập được chỗ đứng của mình trong đời sống hàng ngày. Tại sao lại như vậy? Đây thưc sự là một vấn đề trăn trở của những người đang dấn thân để góp phần khẳng định vị thế của Nhân học không chỉ trong lĩnh vực học thuật, mà cả trong đời sống xã hội.

Bằng những việc làm cụ thể, trong những năm qua với sự nỗ lực của nhiều đơn vị, cá nhân, nhận thức về một ngành học, một lĩnh vực nghiên cứu mới đã dần định hình. Nhờ đó mà các cơ quan chức năng đã có những quyết định kịp thời không chỉ ở khía cạnh tổ chức, mà cả trong thực hiện. Việc xây dựng chương trình và triển khai đào tạo ngành Nhân học ở các trường đại học, một mặt, hướng tới hoàn thiện chương trình đào tạo sao cho vẫn phát huy được những thành tựu trong đào tạo và nghiên cứu của các ngành học truyền thống, mặt khác, lại có thể tạo được những thuận lợi cho người dạy, người học trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Để có thể thực hiện được những công việc đó, trong những năm qua, một loạt sách công cụ đã được biên soạn xuất bản. Những xuất bản phẩm đó thực sự có ý nghĩa và giúp cho người dạy và người học. Mặt khác, các giảng viên bằng các việc làm cụ thể góp phần khẳng định vị thế của một ngành học mới. Chính nhờ nỗ lực đó của các giảng viên, mà cách đây không lâu, chúng tôi đã tập hợp các bài viết in trong cuốn Nhân học và cuộc sống. Vạn sự khởi đầu nan, cuốn sách đó đã được bạn đọc đón nhận.

Tiếp tục công việc đó, giờ đây chúng tôi tập hợp các bài viết và chia thành ba chủ đề: Tộc người và phát triển tộc người, Văn hoá và kinh tế, Tôn giáo và lễ nghi để in trong Nhân học và cuộc sống, tập 3. Các bài viết trong quyển sách này là những công trình nghiên cứu độc lập của hội viên Hội Dân tộc học – Nhân học TP. Hồ Chí Minh. Nội dung của các bài viết chú trọng vào những khía cạnh như lịch sử tộc người, văn hoá, kinh tế, xã hội, tôn giáo, lễ nghi… của các dân tộc ở khu vực Nam Bộ; và thể hiện hướng tiếp cận riêng của từng tác giả.

Nhân dịp cuốn sách ra mắt độc giả, chúng tôi chân thành cảm ơn các đồng nghiệp đã tích cực tham gia viết bài. Đặc biệt, chúng tôi cám ơn Liên Hiệp hội Khoa học Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã tài trợ kinh phí để xuất bản quyển sách này. Nhờ đó, quyển sách này đã đến tay người đọc.

Chúng tôi, những người trực tiếp tuyển chọn, biên tập để xuất bản nhưng như chúng tôi đã thưa, do nhiều người viết, lại đề cập tới một lĩnh vực rộng: rộng về nội dung nghiên cứu, rộng về đối tượng và phạm vi nghiên cứu, nên có thể chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của độc giả. Chúng tôi xin nhận những hạn chế đó về mình và mong được độc giả lượng thứ. Để không ngừng nâng cao chất lượng của những quyển sách sau, chúng tôi mong nhận được những đóng góp từ phía độc giả.

Nhân dịp tập ba của Tuyển tập Nhân học & cuộc sống ra mắt độc giả, một lần nữa, chúng tôi chân thành cảm ơn các đồng nghiệp đã tích cực tham gia viết bài; cũng như chân thành cám ơn Liên Hiệp hội Khoa học Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã tài trợ kinh phí cho việc xuất bản. Cảm ơn Nhà xuất bản ĐHQG-HCM đã dành cho tập sách sự ưu ái.

Phòng QLKH-DA
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.