Chuyến thực tế Cần Giờ của khóa 2013

Đây là bài viết của một bạn sinh viên Nhân học về chuyến thực tế ở Cần Giờ cho môn học Nhân học kinh tế vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 năm 2016.

Tháng 10 chào đón chúng tôi bằng một chuyến thực tế 2 ngày đến vùng đất Cần Giờ (chuyện ngoài lề là tôi cứ hay nghĩ về rau cần mỗi khi tôi nhớ đến cái tên này). Vốn nổi tiếng với rừng sác, với đảo khỉ, với bãi biển miên man,… chúng tôi trước khi đến nơi cũng trông đợi lắm, đợi bao nhiêu là viễn cảnh xinh đẹp mở ra trước mắt, đợi nhân cơ hội sẽ biến chuyến thực tế ngắn ngày trở thành chuyến du lịch “mini” cho cả lớp tận hưởng.

Và Cần Giờ quả không làm chúng tôi thất vọng. Vừa qua phà Bình Khánh, cái không khí ngột ngạt oi nồng của những tháng ẩm ương ở thành phố đã không còn bám theo gót chân tôi nữa, vì trước mắt tôi là một thế giới khác. Đó là khung cảnh yên bình lạ lùng của những hàng quán thật bình thường, trên đường là lưa thưa vài bước chân điềm tĩnh khi không có quá nhiều người để phải chen lấn, màu xanh của trời và của cây cỏ như trôi vào vào tận đáy mắt, ngập tràn lồng ngực tôi là cái không khí mát lành của cơn mưa vừa tan. Tất cả như quyện vào nhau hòa thành một luồng sinh khí mới, khiến tôi lúc nào cũng như nhẹ lâng trong mấy ngày thực tế, và tận vài ngày sau khi về thành phố, cái dư âm ấy vẫn chưa tan.

 

 Ảnh: Khanh Lê


Người dân Cần Giờ chủ yếu sống bằng nghề cào nghêu, nuôi hàu, làm muối, đánh bắt cá,… Toàn là những công việc bấp bênh, “lúc được lúc không”, có năm được giá, có năm đói; tháng nắng thì ra ruộng, tháng mưa thì nằm nhà,… Nhưng cái công việc này như đã gắng liền với cuộc sống của họ, là kế mưu sinh và cũng là một người bạn tinh thần không thể thiếu. Với họ, như vậy là sung sướng rồi, có cho chuyển nghề cũng không muốn chuyển.


 

Ảnh: Hoàng Vỹ  


Nuôi hàu có lẽ là nghề có tiền nhất đối với người dân ở Cần Giờ. Mỗi con hàu được gỡ ra, vỏ của chúng lại được tiếp tục treo thành xâu, thả xuống nước để tạo thành con hàu mới. Tôi nhìn chúng mà trong đầu hình dung ra những xâu vỏ hàu này biến thành những xâu tiền rủng rỉnh, rồi lại thành những xâu vỏ hàu mới, rồi lại thành xâu tiền...


 

 
 
 
 
 
 
 
 

 Ảnh: Khanh Lê

 

Tôi được chị trưởng ấp giới thiệu cô Thử để phỏng vấn. Cô vui vẻ vừa ngồi gỡ hàu vừa trò chuyện cùng tôi. Cô chỉ cho tôi biết hàu cỡ nào thì được loại 1, cỡ nào thì được loại 2; hàu còn tươi thì như thế nào, hàu đã qua ngày thì như thế nào... Cô cẩn thận dặn tôi “đừng có quay cô lên đài truyền hình nha!”, người ta thấy lại tưởng cô giàu có, họ nhìn vào họ nói, kỳ lắm. Tôi chỉ cười đau khổ, cô ơi yên tâm, con chỉ là sinh viên đi nghiên cứu, biết đưa cô lên đài nào bây giờ?


 

 Ảnh: Khanh Lê

 

Biển ở đây cũng thật gần gũi, thật bình dị. Biển không xanh mơ màng kiêu kỳ như bao bãi biển du lịch khác, mà có màu trầm trầm của bùn, mặc dù nước vẫn trong. Có lẽ chỉ cần trời xanh là đủ. Biển không chỉ đứng riêng mình biển, mà thuyền cũng xếp ngay ngắn bên cạnh, chỉ chờ được thả dây trói ra là thuyền lao ào vào lòng người tình biển như đã đợi từ lâu rất lâu.


  

Ảnh: Khanh Lê

 

Buổi chiều ngày thực tế thứ hai, khi đã hoàn thành đầy đủ mẫu phỏng vấn, chúng tôi không thể chờ thêm nữa mà đàn đúm nhao nhao ra biển để ăn hải sản. Quả không uổng công đi ăn hải sản ngay biển, những món hải sản vô cùng tươi, đa dạng và giá cả cũng “dễ ăn” đối với mấy đứa sinh viên chúng tôi. Chỉ cần cân mua, chọn cách chế biến và chờ vài phút, chủ sạp sẽ trình cho bạn thành phẩm là món hải sản tươi ngon đặc biệt được chế biến ngay tại chỗ, còn về mùi vị thì bạn hãy đến và thử đi, sẽ nhớ mãi đấy!

Chuyến thực tế dù ngắn ngủi nhưng đã vượt ra ngoài sự kỳ vọng của chúng tôi. Đó không chỉ là một chuyến vui chơi “mini”, không chỉ là hai ngày tận hưởng cảnh đẹp, không khí trong lành và ăn hải sản thỏa thuê. Đó còn là một bước nhỏ mà những nhà nhân học “dự bị” như chúng tôi bước thêm để tới gần cộng đồng, để nhìn vào đằng sau sự vui chơi, đằng sau cảnh đẹp và vẻ hào nhoáng thường thấy của Cần Giờ, là những con người, với cuộc sống mộc mạc bình dị, dù sướng dù khổ vẫn gắn liền với nước, với biển, để chúng tôi nhìn ra một Cần Giờ thật đặc trưng mà cũng rất đặc biệt.

Hoàng Vỹ NH13Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.