Chuyện thầy Đức (The tale of Master Duc)

Phim được làm bởi Nguyễn Trịnh Thi

 

Love man, love woman đã kể nhiều hơn một số phận con người , hay câu chuyện về thầy Đức – một đồng cô đạo Mẫu, một người ” ái nam ái nữ” chạm sâu hơn thế giới những người thuộc giới tính thứ ba , những con người mang nỗi mặc cảm sâu sắc và cách duy nhất để được là mình, để được có cảm giác tôn trọng từ phía những người khác để không còn tủi thẹn về con mắt kì thị của thế giới ngoài kia là đến với cánh cửa của tâm linh .(Image: Nguyễn Trinh Thi)


                                                              


Thấy Đức hay bao khuôn mặt những người đàn ông khác có cùng một số phận, họ hoàn toàn tự do trước ống kính máy quay, trước những tò mò sửng sốt của người xem mà bộc lộ bản thân mình . Có cả hai con người sống động song hành suốt câu chuyện kể này . Một của những ngưỡng vọng từ các tín đồ quanh manh chiếu cói , nghi thức cầu kì và không khí sùng bái, những hương nhang, đèn thuôc mịt mù , những rộn ràng đàn hát , những uyển chuyển thân thể … Một của những chao chát, đanh đá, yếu đuối , khát khao được yêu thương trân trọng từ những người bạn tình đồng giới, và cả những nhỏ to sau cánh cửa đóng kín với kẻ cùng cảnh ngộ. Thật thà quá đỗi, có cảm giác trước ống kính của Nguyễn Trinh Thi , nhu cầu tự thân được thổ lộ, khẳng định sự tồn tại được đẩy lên cao hơn bao giờ hết .


Bộ phim tài liệu này hoàn toàn không lời thuyết minh. Xu hướng thực ra đã không còn mới với phim tài liệu, đặc biệt là tài liệu đương đại. Bản thân những tự sự của nhân vật trong phim, những âm thanh sống động của phố phường, những tiếng người giòn tan đã nói được nhiều . Và đương nhiên cũng không ngạc nhiên khi máy cầm tay được sử dụng khai thác nhân vật đều cận cảnh. Một cuộc phỏng vấn, một chuyến thâm nhập thực tế, và nhu cầu được hiểu, được đồng cảm , muốn được nhìn với con mắt khác ,. Xét cho cùng, đâu cần nhiều những thủ pháp làm màu hơn thế . Mà có lẽ cũng đâu thể làm khác được, khi có những câu chuyện mà bản thân nó đã là một cuốn phim nhiều màu sắc , mà những lần giở hồi ức của chính người đối thoại ngay trước mặt bạn đã hơn hẳn cái thủ pháp dựng flashback thông thường . Cứ như vậy, trần trụi, trơn tuột , u tối, lờ mờ hay bừng sáng rực rỡ . Love man love woman cú trưng ra trước người xem một ” lô” những đòi hỏi, những nhu câu, những suy xét với câu chuyện đó, những gương mặt đó, lòe loẹt vì son phấn hay đôt chút run rẩy ngượng ngùng vì được thổ lộ.


Rồi đến chính chúng ta, chứ không phải họ, sẽ quay lại nghi hoặc bản thân mình. Thầy Đức không muốn thay đổi . Mà tại sao phải thay đổi khi tìm thấy niềm vui, tình yêu, tìm thấy mình trong thế giới nhiều màu sắc mịt mù khói hương, đặc quánh tinh thần tâm linh ấy. Và ngay cả khi phải chạy sâu vào mãi với những giá trị linh thiêng, thì những đông cô vẫn sống . Hành trình đến với nhân dạng của họ, không đơn giản là cái ” căn tu” trong người, mà bước  từng chút từng chút một  từ chỗ bị lạm dụng, hưởng ứng , đến sự thích thú mang phản ứng dây chuyền . Và quá trình phán xét của những người bên ngoài cánh cửa , dướng đường phố ồn ào, náo nhiệt kia , nên chăng cũng từng chút từng chút thì biết đâu một mai những cá thể ngoài cuộc tìm thấy nhân dạng mình ?


Nguồn: https://tinvanonline.org/2011/04/14/h%C6%A1n-c%E1%BA%A3-m%E1%BB%99t-thai-d%E1%BB%99/

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.