Chuyện nghề, chuyện đời

Đây là bài viết trên trang cá nhân của một cựu sinh viên học và hành Nhân học với những suy tư về “cái nghề" và về cuộc đời, về cách sống. Chất Nhân học lắng đọng thành sự chững chạc và sâu sắc.

Cái nghề này, đi đây đi đó, gặp người này người kia và được họ tin tưởng, thương mến kể cho nghe câu chuyện của họ là một phần cuộc đời mà tôi vô cùng biết ơn.

Trên con đường quê ch thnh thong thp thoáng ánh đèn đin và trên cao lng lng ánh trăng khuyết anh dn đường va chy xe đưa tôi v nơi va th th “Hôm nay chc bác ng được, hôm nay gp mình bác nói nhng chuyn lo lng t mc n cho đến gác tay lên trán khó ngủ thì chc ti nay bác ng ngon ri. Nhiu khi người ta không biết nói chuyn vi ai thì người ta càng thêm lo lng, sinh bnh. Mà hôm nay chc bác ng ngon!” Không gì cm đng bng!


 

 Ảnh: FB Mi Thiều

Nói chuyện với bác cả buổi trời, đến khi ngồi lại ăn cơm, làm ly rượu bác mới bắt đầu nhận xét tướng số của mình, tường tận và chi tiết từ đầu đến chân, từ cái răng đến gò má, từ khí chất đến tướng mạo, từ giọng nói đến cử chỉ. Bác chỉ chốt “có phúc lắm con, có tương lai lắm con!” Rồi hai bác cháu cười nấc nẻ vì một người 66 tuổi đời với một người 25 tuổi đầu mới có duyên gặp nhau! Tôi suýt rớt nước mắt lúc bác nói bằng giọng hết sức chân thành và tha thiết “Con phải lựa chọn một vòng thật kỹ, đừng chọn người đẹp trai, đừng chọn người giàu có mà cũng đừng nghe mấy người chỉ nói ‘anh yêu em’ mà chọn người biết YÊU THƯƠNG, lúc người ta hết yêu rồi thì xoay lại còn thương nha con, tình thương lại xoay về tình nghĩa nha con. Chọn một vòng người mà biết yêu biết thương mình nha con. Tùy vào phước phần của con, bác chúc con may mắn nhưng bác tin là con có trí tuệ”.

Thương, rất thương. Biết ơn, rất biết ơn (Mấy năm theo nghề, mình cảm thấy bản thân trưởng thành hơn ở hai điểm, một là hiểu đâu giới hạn và hai là điềm đạm ở mỗi cuộc gặp gỡ). Bình tĩnh sống!

9.10.2016


Nguồn: FB Mi Thiều

Biên tập: CLB Tiếng Anh Học thuật

*Tựa bài viết do CLB Tiếng Anh Học thuật đặt.

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.